Lưu ý khi bảo quản và nấu ăn với chảo gang

Chảo gang Oceno là sản phẩm có chất lượng cao, kiểu dáng và màu sắc đẹp, hiện đại, được nhiều gia đình tin dùng. Nhưng với đặc tính có thể bị gỉ sét của vật liệu gang, nhiều người còn băn khoăn về cách thức sử dụng và bảo quản của sản phẩm.

Để sử dụng chảo gang Oceno hiệu quả và bền bỉ, mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây về một số hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản chảo gang Oceno nhé!

  1. Sử dụng chảo gang Oceno đúng cách
  • Trước khi sử dụng chảo gang Oceno lần đầu tiên, bạn nên rửa sạch chảo với nước ấm và bột baking soda để loại bỏ bất kỳ chất không có lợi nào bám trên bề mặt chảo.
  • Chảo gang Oceno được phủ một lớp men gốm sần được làm hoàn toàn từ các khoáng chất vô cơ tự nhiên an toàn cho sức khỏe. Để chảo có được khả năng chống dính trong quá trình sử dụng, bạn cần thực hiện bước tôi dầu ban đầu cho chảo. Cách thức tôi dầu cho chảo có thể thực hiện một cách đơn giản theo các bước sau:

​​​​​​​- Bước 1: Rửa sạch chảo gang bằng nước và nước rửa chén. Chỉ dùng nước rửa chén để rửa sạch chảo cho lần đầu tiên. Sau khi tôi dầu xong hoặc sau khi nấu ăn xong thì sẽ chỉ vệ sinh lòng chảo bằng nước thông thường, TUYỆT ĐỐI KHÔNG rửa lòng chảo bằng nước chén vì sẽ mất đi lớp dầu được tôi. Nếu rửa bằng nước rửa chén, phải thực hiện tôi dầu lại từ đầu.

- Bước 2: Sau khi rửa sạch chảo, hãy lau chảo thật khô và đặt lên bếp.

- Bước 3: Bật bếp cho chảo nóng dần, lưu ý điều chỉnh nhiệt độ từ mức nhiệt thấp đến mức nhiệt cao.

- Bước 4: Khi chảo nóng già cho 1 chén dầu ăn vào, dùng một chiếc khăn sạch lau đều dầu khắp bề mặt lòng chảo và mép chảo. Cho thêm dầu và lặp lại quá trình đó 2 - 3 lần trên bếp trong khoảng 15 phút. Khi thấy dầu ăn bốc khói trắng thì tắt bếp và để chảo nguội bớt.

- Bước 5: Rửa sạch lại chảo bằng nước sạch, lau khô. Lưu ý không rửa chảo bằng nước rửa chén sau khi đã thực hiện tôi dầu vì sẽ làm mất lớp chống dính tự nhiên của chảo.

  • Sử dụng lửa nhỏ hoặc lửa vừa khi nấu để tránh chảo bị cháy hoặc bám đinh. Chảo gang giữ nhiệt tốt và dẫn nhiệt tốt, nhưng bạn vẫn cần chờ chảo nóng trong khoảng 5 - 10 phút trước khi cho thức ăn vào. Nếu thức ăn lạnh cho vào chảo còn nguội thì thức ăn dễ dính vào chảo khiến việc chùi rửa khó khăn hơn.
  • Không nên sử dụng dụng cụ mài hoặc chất tẩy rửa mạnh để làm sạch chảo gang, để tránh làm hỏng lớp phủ chống dính của chảo.

​​​​​​​Chảo gang Oceno thường được trang bị lớp phủ chống dính hoặc được điều chế bề mặt đặc biệt để giảm thiểu sự bám dính thức ăn và dễ dàng làm sạch. Sử dụng chất tẩy rửa mạnh có thể gây hại lớp phủ này và làm giảm hiệu suất của chảo theo thời gian.

Hơn nữa, các hợp chất hóa học này có thể tương tác với thức ăn trong quá trình nấu nướng, có thể ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của món ăn.

  • Không rửa chảo ngay khi vừa sử dụng.

Không nên rửa chảo gang ngay sau khi nấu xong để tránh nguy cơ bỏng do chảo gang có khả năng giữ nhiệt lâu. Hãy để chảo nguội tự nhiên trước khi rửa bằng nước rửa chén pha loãng với nước lạnh để đảm bảo an toàn và bảo quản chảo gang tốt hơn.

  1. Bảo quản chảo gang Oceno
  • Luôn luôn để chảo gang ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp để tránh hỏng lớp chống dính tự nhiên của chảo.

Việc bảo quản chảo gang ở nơi khô ráo luôn là một thói quen quan trọng để bảo vệ chúng khỏi sự oxi hóa và gỉ sét. Chảo gang Oceno được phủ một lớp men gốm toàn bộ các bề mặt bên trong và bên ngoài chảo, giúp hạn chế tối đa khả năng chảo bị gỉ sét sau một thời gian sử dụng.

Sau khi sử dụng chảo gang, để chảo nguội tự nhiên và rửa sạch bằng nước sạch. Lau khô chảo bằng khăn sạch để ngăn nước ẩm tích tụ trên bề mặt gây phản ứng oxy hoá làm gỉ sét thân chảo.

  • Không chồng chảo gang lên nhau khi bảo quản, để tránh làm trầy xước bề mặt chảo.

Hãy đặt chảo gang vào nơi khô ráo và thoáng mát, tránh tiếp xúc với độ ẩm. Nếu bạn lưu trữ nhiều chảo gang chồng lên nhau, hãy đặt giấy vệ sinh giữa chúng để hạn chế sự va chạm làm trầy xước chảo.

  • Tôi dầu chảo gang định kỳ đúng cách: Định kỳ sau 3 - 4 tuần sử dụng, bạn nên vệ sinh và làm sạch chảo bằng nước rửa chén và thực hiện lại bước tôi dầu để tạo lớp chống dính tự nhiên mới cho chảo.

​​​​​​​

Hi vọng những hướng dẫn trên sẽ giúp bạn sử dụng và bảo quản chảo gang Oceno một cách hiệu quả, từ đó giữ cho sản phẩm luôn mới và bền bỉ theo thời gian.

Tuân thủ và duy trì đúng các bước trong quy trình này, chảo gang Oceno sẽ là trợ thủ đắc lực trong việc nấu nướng hàng ngày của bạn.

Chảo gang tuy yêu cầu kỹ hơn về bảo dưỡng nhưng chỉ cần làm theo các lưu ý kể trên, chảo gang Oceno sẽ rất bền và có thể sử dụng trong một khoảng thời gian rất dài.

Hy vọng những thông tin trên đây của KAIYO sẽ hữu ích với bạn!

Bạn đang xem: Lưu ý khi bảo quản và nấu ăn với chảo gang
Bài trước
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Facebook
popup

Số lượng:

Tổng tiền: